Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24688203

Đang online: 1636

Websites ngành

Ai đã khám phá ra qua-da (quasar)?

Thứ năm 8/5/2014 0:0

Thoạt tiên, người ta tưởng rằng các qua-da là những ngôi sao sáng đặc biệt. Nhưng nhà thiên văn người Hà Lan Maarten Schmidt (sinh năm 1929) đã phát hiện ra rằng đó là một thiên thểchưa được biết tới. Ông đã đặt cho nó cái tên...

Ai đã khám phá ra qua-da (quasar)?

Thứ năm - 08/05/2014 10:11

Nhà thiên văn người Hà Lan Maarten Schmidt (sinh năm 1929)

Thoạt tiên, người ta tưởng rằng các qua-da là những ngôi sao sáng đặc biệt. Nhưng nhà thiên văn người Hà Lan Maarten Schmidt (sinh năm 1929) đã phát hiện ra rằng đó là một thiên thểchưa được biết tới.

Ông đã đặt cho nó cái tên quasar theo ngôn ngữ Mỹ nghĩa là "tựa như ngôi sao", "chuẩn tinh".

Vào năm 1963, nhờ vào kinh viễn vọng lớn đường kính 5m ở núi Paloniar. Schmidt đã lập ra được quang phổ (sự phân ra các màu sắc riêng biệt của ánh sáng) của một trong những thiên thể lạ. Phổ này cho thấy rằng loại thiên thể ấy không phải là một ngôi sao.Rõ ràng ông đã phát hiện ra một loại thiên thể mới. Và người ta đạt cho nó cái tên là quasar, tức "chuẩn tinh" hoặc "tựa như ngôi sao". Những qua-da phát ra một quang năng giống với quang năng của hàng tỉ ngôi sao hợp lại, theo định luật Hubble. Schmidt có thể kết luận rằng chúng nằm ở khoảng cách lớn hơn hẳn so với khoảng cách của những thiên hà xa xôi nhất.