Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24957472

Đang online: 1426

Websites ngành

Những kính viễn vọng đầu tiên ra đời từ bao giờ?

Thứ sáu 13/6/2014 0:0

Tổ tiên của những chiếc kính viễn vọng của chúng ta ngày nay được một ông thợ kính người Hà Lan Hans Lippershey phát minh vào năm 1608. Mặc dù từ lâu người ta đã sử dụng thấu kính để sản suất kính đeo mắt nhưng đây là lần đầu tiên người ta nảy ra ýđịnh kết hợp hai...

Những kính viễn vọng đầu tiên ra đời từ bao giờ?

Thứ sáu - 13/06/2014 09:38

Ảnh minh họa

Tổ tiên của những chiếc kính viễn vọng của chúng ta ngày nay được một ông thợ kính người Hà Lan Hans Lippershey phát minh vào năm 1608. Mặc dù từ lâu người ta đã sử dụng thấu kính để sản suất kính đeo mắt nhưng đây là lần đầu tiên người ta nảy ra ýđịnh kết hợp hai thấu kính trong một cái ống (kính nhòm hai mắt) để có thể đưa những vật ở rất xa "lại gần" trong tầm nhìn.

Năm 1609, nhà thiên văn học người Ý tên là Galilê đã trở thành một trong những người đầu tiên chiếu một ông kính lên bầu trời. Với kích thước khiêm tốn, những ống kính đầu tiên này không cho những hình ảnh lớn lắm. Thế nhưng, nhờ có những ống kính này mà nhà thiên văn học người Ý đó đã khám phá ra những vệ tinh đầu tiên của sao Mộc và các giai đoạn chu kỳ của sao Kim.

Một thế kỷ sau đó, người ta đã thay thế những thấu kính ban đầu đó bằng những gương lõm.