Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24981060

Đang online: 1677

Websites ngành

Cách chống nóng cực hiệu quả cho ngôi nhà từ bên ngoài?

Thứ ba 9/6/2015 0:0

Ngăn không cho sức nóng vào trong nhà là cách làm mát nhà tiết kiệm điện hơn hẳn so với sử dụng điều hòa. Bằng việc tạo lối thoát cho không khí hay lắp kính phản quang,... ngôi nhà sẽ trở nên "mát mẻ" hơn nhiều.

Chống nóng cho tường nhà là cách làm mát nhà cực hiệu quả

Trong bối cảnh Trái Đất đang dần nóng lên và mật độ dân cư ở các đô thị ngày càng tăng, cách làm mát nhà ở và nơi làm việc là một việc rất cần thiết. Việc thiết kế chống nóng công trình xây dựng sẽ giúp tiết kiệm điện cho gia đình.

Chống nóng cho mái nhà

Lắp đặt trần nhà sao cho có khoảng cách giữa mái nhà với trần nhà, khoảng cách càng nhiều thì độ nóng vào nhà càng giảm. Thiết kế đặt lỗ thông gió, cửa sổ để giúp đưa sức nóng ra ngoài nhà tốt hơn, tránh oi bức. Ngoài ra, lắp đặt mái hiên chống nóng cũng là một trong những cách chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà.

Chống nóng cho tường nhà

Lắp đặt mái hiên cho tường nhà tại những bức tường nhận ánh nắng trực tiếp từ hướng Nam và hướng Tây. Đồng thời, các gia đình có thể sử dụng sơn cách nhiệt để bảo vệ bề mặt tường.

Chống nóng xung quanh nhà

Trồng cây cũng là giải pháp tuyệt vời để chống nóng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, với các ngôi nhà ở đô thị có diện tích chật hẹp, giải pháp thay thế là trồng, treo các chậu hoa, đặc biệt các lọai dây leo làm giảm độ nóng cho nhà, giảm việc phải sử dụng máy điều hòa.

Đối với nhà hình ống thì có thể dùng lưới thép gắn chặt cây vào tường để rễ cây bám chặt vào lưới thép và vào tường. Trồng cỏ hoặc trải thảm cỏ thay cho đổ bê tông xung quanh nhà giúp giảm sự tích lũy nóng và phản chiếu độ nóng hắt từ khu vực xung quanh vào nhà.

Dùng kính phản quang

Ở những văn phòng hay chung cư cao tầng, không thể dùng cách che nắng bên ngoài, thì có thể dùng kính phản quang hoặc các tấm phim dán kính. Các loại kính phản quang được tráng một lớp kim loại thật mỏng, có tác dụng phản xạ một phần ánh sáng nhưng không ngăn được phần UVA đi vào nhà.

Tùy theo công nghệ sản xuất, lớp kim loại tráng mỏng đó có thể rất dễ bị hỏng khi lau kính không đúng cách. Phim dán kính thì có rất nhiều loại: loại phim màu không có hoa văn, loại có hoa văn không màu, loại phản quang - chống nóng. Loại phim hoa văn không màu không có tác dụng chống nóng.

Có lỗ thông gió

Nhà dạng ống thường gặp vấn đề bị nóng, thiếu không khí không lưu thông. Lỗ hổng đàn hồi là đường lưu chuyển quan trọng của lỗ thông gió vì lỗ hổng này giúp không khí nóng thoát khỏi nhà và không khí mát sẽ lưu thông qua cửa sổ các tầng lầu, làm cho không khí trong nhà mát mẻ dễ chịu hơn.

Nếu nhà không có lỗ thông gió, không khí không lưu thông vào nhà, không khí nóng ở trong nhà không có đường ra làm cho căn nhà trở nên nóng bức. Xây lỗ mở trên lỗ đàn hồi ở tầng cao nhất của ngôi nhà để không khí nóng thoát ra khỏi nhà, không khí lạnh vào nhà tạo cho nhà mát mẻ. 

Bích Phượng (T/h)

Nguồn tin: Theo vietq.vn