Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 23318659

Đang online: 921

Websites ngành

Cách làm bánh chay cúng Tết Hàn thực

Thứ năm 30/3/2017 13:50

Cách làm bánh chay cúng Tết Hàn thực đẹp mắt dưới đây chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ cúng nhà bạn thêm độc đáo.

Cách làm bánh chay cúng Tết Hàn thực đẹp mắt

Cũng như bánh trôi, bánh chay cũng là món ăn được bày trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực. Bạn có thể dùng những màu sắc rực rỡ để làm vỏ bánh thay cho màu trắng truyền thống. Chính sự thay đổi nhỏ này sẽ làm nên một mâm cỗ cúng Tết Hàn thực đẹp, hấp dẫn.

 cach-lam-banh-chay-cung-tet-han-thuc-dep-mat--giadinhvietnam.com 1

Bánh chay trà xanh sẽ làm mâm cỗ cúng Tết Hàn thực thêm đẹp mắt

Có rất nhiều màu sắc bạn có thể làm cho chiếc bánh chay, nhưng đơn giản nhất có lẽ là loại bánh chay với vỏ bánh từ bột matcha. Loại bột này sẽ giúp bạn có những viên bánh chay trà xanh thơm ngon vị trà xanh mà vẫn giữ được ý nghĩa của mâm cỗ cúng Tết Hàn thực.

Nguyên liệu làm bánh chay trà xanh

Vỏ bánh: Bột nếp 900g, bột tẻ 100g, bột trà xanh Nhật Bản 50g

Nhân bánh: Dừa nạo, đậu xanh 200g, đường, bột sắn dây.

Cách làm bánh chay trà xanh cho Tết Hàn thực

Bạn hãy trộn bột nếp với bột tẻ và bột trà xanh (tỉ lệ khoảng 10 phần bột nếp thì 1 phần bột tẻ, pha như vậy để bánh có độ cứng không bị chảy). Cho nước ấm từ từ, nhồi cho bột dẻo quánh. Nên nhồi kỹ cho bột quánh mịn, có độ dính.

 

Lấy 1 nhúm bột khoảng 50g, ép mỏng ra rồi cho vào nồi nước sôi chần chín, sau đó cho phần bột chín này trở lại chỗ bột sống, nhồi lại lần nữa cho quyện vào nhau. Nhồi bột sống và chín như vậy vỏ bánh sẽ dai và dẻo hơn.

Đậu xanh cho vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Cho đậu vào chảo, thêm 1 – 2 thìa dầu ăn, cho dừa nạo và đường vào xào. Đậu ngấm đường quyện với dừa có độ dẻo và beo béo là được. Cho đậu ra bát, chờ nguội rồi vo nhẹ thành những viên nhỏ làm nhân.

Bột vỏ bánh đã nhồi mịn đem chia thành nhiều phần nhỏ. Mỗi phần bột nhỏ ép mỏng rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo tròn.

Đun nước sôi, thả lần lượt từng viên bánh vào nồi, tránh thả tất cả cùng lúc bánh sẽ dính vào nhau. Đun đến khi nào bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra cho ngay vào thau nước lạnh trong vài phút.

Chè đường:

Cho khoảng 2 thìa bột sắn và 5 thìa đường vào 1 lít nước, độ ngọt tùy sở thích của bạn. Khuấy cho bột hòa ra rồi đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi trở nên trong suốt và sánh lại là được. Chia bánh ra các bát con, mỗi bát 3 chiếc, ấn cho hơi dẹt. Chan chè đường vào, rắc chút dừa nạo lên trên, vậy là bạn đã có bát bánh chay lạ mắt cho Tết Hàn thực năm nay.