Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24493830

Đang online: 566

Websites ngành

Thanh toán tiền nghỉ phép?

Thứ ba 21/10/2014 0:0

Tại Thông tư số 141 ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng như sau:

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Bạn đọc gửi từ hòm thư: thamnnks1986@gmail.com hỏi:

Căn cứ thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20 tháng 10 năm 2011, theo tôi hiểu đối tượng được thanh toán tiền nghỉ phép năm phải có giấy ra viện, giấy chứng tử của bệnh viện chứng minh cha, mẹ (bên vợ, chồng), con, bị bệnh hoặc chết mới đủ điều kiện thanh toán tiền nghỉ phép năm.

Ở trường hợp cơ quan tôi thì có giấy xác nhận của bệnh viện chứ không có giấy ra viện thì có được thanh toán tiền phép năm hay không? Xin luật gia tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Tại Thông tư số 141 ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

Đối tượng được thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm gồm: Cán bộ, công chức đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, núi cao, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Tài chính và Uỷ ban Dân tộc) có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán.

Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo pháp luật lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.

Cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị đủ điều kiện được hưởng chế độ nghỉ phép hàng năm thì cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm bố trí sắp xếp công việc, thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép theo chế độ quy định.

Trường hợp do nhu cầu công việc không thể bố trí cho cán bộ, công chức nghỉ phép hoặc bố trí không đủ số ngày nghỉ phép theo quy định, thì cơ quan, đơn vị quyết định việc chi trả tiền bồi dưỡng cho cán bộ, công chức những ngày chưa nghỉ phép hàng năm.

Cán bộ, công chức nếu đã được cơ quan, đơn vị bố trí sắp xếp thời gian cho đi nghỉ phép theo quy định nhưng không có nhu cầu nghỉ phép thì không được chi trả tiền bồi dưỡng đối với những ngày chưa nghỉ phép hàng năm.

Thủ tục thanh toán: Ngoài các chứng từ theo quy định người đi nghỉ phép năm phải có các giấy tờ sau làm căn cứ thanh toán: Giấy nghỉ phép năm do thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp.

Đối với các đối tượng quy định nêu trên khi về thăm gia đình phải có đơn và được chính quyền địa phương nơi thân nhân cư trú hoặc cơ sở y tế xác nhận có người thân bị ốm đau đi điều trị ở cơ sở y tế, điều trị dài hạn tại nhà, hoặc bị chết.

Từ quy định nêu trên, trường hợp của bạn có xác nhận của chính quyền địa phương có người thân ốm đau đi điều trị ở cơ sở y tế thì được thanh toán theo chế độ nghỉ phép.

LG. MINH HƯƠNG

Nguồn tin: Theo nongnghiep.vn

Những hỏi đáp cũ hơn