Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 2111

Websites ngành

Kỹ thuật trồng cây Huệ tây

Thứ năm 14/12/2017 8:30

Kỹ thuật trồng cây Huệ tây có thể theo 2 cách là trồng đất và trồng nước. Dù ở phương pháp nào cây cũng đều mang một vẻ đẹp rực rỡ, thanh tao và phú quý.

Cây Huệ tây có đặc điểm thân và hoa được mọc ra từ củ, hoa của cây có hình dáng tao nhã như những chiếc chuông xếp một cách ngăn nắp kế bên nhau với đa sắc màu từ vàng, tím, hồng, đỏ, xanh dương. Chính bởi sắc đẹp này đã khiến nó trở thành biểu tượng của sắc màu thiên nhiên, loài hoa mong manh có mùi hường nồng nàn. 

Cây Huệ tây được trồng trong chậu thủy tinh để trang trí không gian nội thật như trên bàn làm việc, phòng khách, nhà bếp trên giá, kệ,…Dù được đặt ở vị trí nào thì nó cũng đều toát lên vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng cho người đối diện.

Cây Huệ tây tự trồng tại gia cho hoa rực rỡ, mang điều tốt lành tới cho gia chủ - ảnh 1

 Kỹ thuật trồng cây Huệ tây mang may mắn cho gia chủ. Ảnh minh họa

Đất trồng cây Huệ tây

Trồng cây Huệ tây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải thoát nước tốt vào mùa mưa. Hoặc nếu không có thể trồng ở nơi có mái che vì cây vốn không chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Kỹ thuật trồng cây Huệ tây

Trồng cây Huệ tây thực bằng củ chỉ mất thời gian đầu cần phải lặt sạch rễ, các tàn dư thực vật trên củ. Có thể trồng một loại củ, hoặc nhiều loại củ khác nhau tùy theo ý thích người trồng. Lưu ý khi trồng cần đảm bảo độ sâu 2-3cm dưới mặt đất. Nếu trồng cạn thì mau cho thu hoạch bông, nếu trồng sâu thì chậm cho bông nhưng cho bông tốt hơn.

Sau khi trồng đưa chậu cây vào chỗ mát, tưới nước đủ ẩm, khi nào thấy củ huệ nhú mầm lá hoặc mầm hoa thì đưa chậu cây ra ngoài nắng.

Cách chăm sóc cây Huệ tây

Sau khi trồng cây Huệ tây xong phải tưới nước liền, ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Cũng cần lưu ý không tưới huệ bằng máy bơm nước vì hạt nước rơi xuống mạnh dễ làm rập gẫy lá Huệ, mà cũng không tưới bằng bình tưới có vòi hoa sen, vì cả phương pháp tưới bằng máy và tưới bằng vòi hoa sen chỉ làm ướt mặt trên của lá mà không rửa trôi được nhện đang nằm ở mặt dưới của lá.

Cách xử lý để cây Huệ tây ra hoa đúng dịp Tết

Chăm sóc để cây Huệ tây có thể ra hoa đúng theo ý muốn người trồng nhất là vào dịp Tết không phải ai cũng có thể thực hiện được. Nhưng nếu để tâm thì cũng không phải quá khó. Trước hết cần chăm sóc, bón phân, tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho cây thật chu đáo, đặc biệt là phải bón phân đầy đủ cho cây bắt đầu từ tháng 5,6,7,8.

Về yếu tố nước phải luôn đảm bảo cho cây có đủ độ ẩm, nếu vô ý để cho cây bị hạn một thời gian dài làm đất bị khô cằn, cây bị khô héo lá cây khó cho ra hoa theo ý người trồng. Do đó đến tháng 10 âm lịch nhổ cây hoa Huệ lên cắt bỏ hết lá và rễ, đặt lên giàn, phơi trong bóng mát, nhớ không được để dưới đất ẩm hay phun tưới nước cho cây để cho cây ngừng tăng trưởng một thời gian. 

Nếu thấy củ Huệ đã già, lá đã vàng úa và tàn lụy thì mầm hoa đã được tượng sẵn trong củ rồi, hoa sẽ nở sau khi trồng khoảng một tháng. Nhưng để làm được điều này thì phải trồng cây Huệ tây trở lại chậu trước Tết khoảng một tháng. Nếu củ Huệ còn non, lá đọt còn nhỏ và còn xanh thì sau khi được trồng trở lại vào chậu cây Huệ còn phải tiếp tục một thời gian nữa để ra thêm lá mới sau đó sẽ ra hoa. Nếu thấy vậy bạn phải trồng củ Huệ tây trở lại chậu sớm hơn trường hợp trên khoảng nửa tháng (tức vào khoảng rằm tháng 11 âm lịch) thì đến Tết cây mới cho hoa.