Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 23062422

Đang online: 775

Websites ngành

Bốn mùa được phân chia ra như thế nào?

Thứ ba 10/7/2012 0:0

Các vùng khác nhau trên thế giới, thì có các cách phân chia 4 mùa cũng khác nhau, cho nên đã có rất nhiều các phương pháp phân chí 4 mùa.  Cách phân chia truyền thống của Trung Quốc là lấy 4 tiết khí làm khởi điểm của 4 mùa, tức...

Bốn mùa

Các vùng khác nhau trên thế giới, thì có các cách phân chia 4 mùa cũng khác nhau, cho nên đã có rất nhiều các phương pháp phân chí 4 mùa. 

Cách phân chia truyền thống của Trung Quốc là lấy 4 tiết khí làm khởi điểm của 4 mùa, tức lấy ngày lập xuân ( mồng 4 hoặc mồng 5 tháng 2 ), ngày  lập hạ ( ngày mồng 5 hoặc mồng 6 tháng 5 ), ngày lập thu ( ngày mồng 7 hoặc mồng 8 tháng 8 ), ngày lập đông ( ngày mồng 7 hoặc mồng 8 tháng 11 ) làm điểm khởi đầu để phân chia 4 mùa, hiện nay ở Trung Quốc vẫn còn có rất nhiều người sử dụng phương pháp này để phân chua 4 mùa. 

Trong dân gian Trung Quốc lại quen dùng tháng âm lịch để phân chia 4 mùa, từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là mùa xuân ; từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa hạ ; từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa thu ; từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa đông, hiện nay cách phân chia này vẫn còn rất phổ biến. 

Các nước phương Tây như Âu Mỹ thường lấy ngày xuân phân, ngày hạ chí, thu phân và đông chí là điểm khởi đầu của 4 mùa, điều này có liên quan đến nguyên nhân của việc sinh ra 4 mùa, tức các căn cứ để phân chia 4 mùa trong thiên văn học. 

Các nhà khoa học về thời tiết và khí hậu đã nghĩ tới sự khác nhau giữa vĩ độ địa lý của từng vùng và độ dài ngắn của 4 mùa khác nhau, cho nên đã dùng nhiệt độ làm tiêu chuẩn phân chia các mùa, điều này rất có lợi cho sự phát triển nông nghiệp.