Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 23352223

Đang online: 1149

Websites ngành

Động lực nào giúp bạn cai thuốc lá?

Thứ sáu 28/12/2018 8:55

Bỏ thuốc lá không chỉ đem lại lợi ích rõ rệt về sức khỏe, giúp bạn “giữ được mạng sống” mà còn có giá trị lớn về xã hội. Vậy động lực nào khiến bạn nên từ bỏ thuốc lá.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm được kinh phí

Việc cai thuốc ngoài việc tiết kiệm được số tiền không nhỏ từ khoản chi phí mua thuốc hút, bạn còn tránh được những thiệt hại về thu nhập do mất ngày công lao động vì phải đi khám chữa bệnh hoặc nằm viện. Đối với những người xung quanh, cai thuốc lá còn làm giảm bớt nguy cơ bị bệnh của những người thân trong gia đình và trở thành tấm gương tốt cho con cái noi theo.

Loại bỏ độc tố trong cơ thể

Theo kết quả nghiên cứu, sau 20 phút cai thuốc lá, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ đầu ngón tay ngón chân trở về bình thường. Sau 8 giờ nồng độ khí carbonic, lượng ôxy trong máu trở về bình thường. Sau 24 giờ giảm nguy cơ cơn đau tim đột ngột. Sau 48 giờ bắt đầu tái tạo các đầu tận cùng dây thần kinh, khứu giác và vị giác bắt đầu trở lại bình thường. Từ 2 tuần - 3 tháng vải thiện hệ tuần hoàn, đi bộ dễ dàng hơn, chức năng phổi cải thiện 30%. Từ 1 - 9 tháng giảm các triệu chứng mạn tính như ho, nghẹt mũi, mệt mỏi, khó thở… và hoạt động của phế quản trở về bình thường. Sau 1 năm các nguy cơ bệnh mạch vành chỉ bằng 1/2 những người hút thuốc lá. Sau 5 năm khả năng bị tử vong do ung thư giảm gần phân nửa so với người hút thuốc lá 1gói/ngày, nguy cơ bị ung thư miệng bằng phân nửa người hút thuốc lá. Sau 10 năm khả năng tử vong do ung thư tương đương với người không hút thuốc lá, các tế bào tiền ung thư được thay bằng tế bào bình thường. Ngoài ra khả năng bị đột quỵ giảm gần như tương đương người không hút thuốc; giảm khả năng bị ung thư miệng, hầu, thực quản, bàng quang, thận và tuỵ tạng; giảm khả năng ung thư phổi 30 – 50%. Sau 15 năm khả năng mắc bệnh mạch vành, ung thư phổi tương đương người không hút thuốc lá.

Cải thiện được vẻ đẹp của cơ thể

Những người hút thuốc lá thường có hơi thở có mùi và răng bị xỉn màu, dễ mắc bệnh ợ chua. Việc bỏ thuốc lá sẽ làm cho máu dễ dàng lưu thông tới các cơ quan khác hơn, đồng thời tăng cường khả năng tình dục, hạn chế chứng yếu sinh lý ở nam giới. Khi bỏ thuốc lá, hơi thở bạn sẽ thơm tho, môi không còn thâm bởi khói thuốc lá giúp bạn tự tin khi giao tiếp hơn.

Giúp ăn ngon miệng

Việc bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn cải thiện được khẩu vị cũng như các chức năng khác của giác quan. Bạn sẽ cảm nhận được mùi vị tốt hơn, hạn chế được việc nghiện các loại thức ăn bất lợi với hàm lượng cholesterol cao và cho bạn cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Bảo vệ môi trường

Bỏ thuốc lá bạn sẽ không còn tình trạng khạc đờm nhiều vào buổi sáng. Việc này thật phiền phức và mất thời gian, lại còn rất mất vệ sinh.

Muốn cai thuốc lá bạn phải dọn sạch nhà cửa, ô tô và nơi làm việc, lau chùi và giặt những thứ ám mùi thuốc lá, bỏ đi những đồ vật khiến bạn nghĩ đến thuốc lá. Nhờ đó, bạn và gia đình bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống trong một không gian trong lành và sạch thoáng.

Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm tỷ lệ hỏa hoạn bởi trong thực tế những người hút thuốc làm tăng mức rủi ro cháy nhà của họ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc, đồng thời cũng giảm được hiện tượng cháy rừng, giảm được các chất gây ra hiệu ứng nhà kính và trên 4.000 loại hóa chất khác nhau có trong thuốc lá.

Cải thiện mối quan hệ trong gia đình

Bạn không phải cảm thấy đau đầu, vì suốt ngày bị cằn nhằn phải bỏ hút thuốc lá cũng không phải trốn ra ngoài để hút thuốc khi đang nói chuyện với người thân. Họ cũng sẽ gần gũi bạn nhiều hơn vì nghĩ rằng bạn đã bỏ thuốc vì họ.

Vì những lợi ích trên bạn đã có động lực để bỏ thuốc lá chưa?