Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1677

Websites ngành

Tại sao trẻ em luôn hỏi những câu hóc búa?

Thứ ba 7/6/2011 0:0

80% bố mẹ phải chịu thua trước những câu hỏi hóc búa của con mình. Và họ thắc mắc, tại sao những đứa trẻ lại có thể nghĩ ra được những câu hỏi bắt bí họ như vậy?

Trẻ em

80% bố mẹ phải chịu thua trước những câu hỏi hóc búa của con mình. Và họ thắc mắc, tại sao những đứa trẻ lại có thể nghĩ ra được những câu hỏi bắt bí họ như vậy?

Trẻ em luôn hỏi những câu hỏi làm bố mẹ phải “bó tay”, ví dụ như “Trẻ con sinh ra từ đâu?”, “Sao trời lại màu xanh?”. Tại sao lại vậy?

Theo một nghiên cứu mới đây, 80% bố mẹ phải chịu thua trước những câu hỏi hóc búa của con mình. Và họ thắc mắc, tại sao những đứa trẻ lại có thể nghĩ ra được những câu hỏi bắt bí họ như vậy?

Các nhà nghiên cứu khám phá ra, 2/3 (60%) trẻ nhỏ thường đặt câu hỏi “Các em bé sinh ra từ đâu?”, 43% hỏi “Điều gì làm ra cầu vồng?” và 30% thích hỏi “Tại sao bầu trời có màu xanh?”. Tất cả những câu này đều khiến người lớn lắc đầu chịu thua.

Một số các câu hỏi mang tính đố khác của các em là “Những chú ong đi đâu khi mùa đông tới?”, “Ợ chua là gì?” và “Ông ba bị đến từ đâu?”.

Hơn một nửa bố mẹ không nghĩ trẻ nhỏ lại có thể đặt ra những câu hỏi như vậy. Nhiều bố mẹ cảm thấy “ngốc nghếch” khi trả lời của con mình vì chính họ cũng không biết câu trả lời chính xác là gì vì nhiều câu hỏi mang tính khoa học cao.

Một số cách giải quyết “tinh ma” của bố mẹ khi bị hỏi những câu hỏi hóc búa là đẩy trách nhiệm sang người khác, ví dụ như “Con hỏi mẹ (bố) đi”. Hoặc 20% nói “Khi nào lớn lên con sẽ biết.”

Thông thường, người bố hay đưa ra câu trả lời hơn mẹ. Mẹ luôn từ chối bằng cách hứa sẽ trả lời sau và hy vọng con mình sẽ quên câu hỏi đó.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo sát với khoảng 1.002 người có con ở độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi. Sau cuộc khảo sát, các nhà khoa học nhận định “Trẻ con thường có tính tò mò, ham hiểu biết. Chúng luôn băn khoăn thắc mắc về những điều quanh mình.

Những câu hỏi của trẻ cũng tốt vì nó cho biết trẻ có những suy nghĩ gì về thế giới xung quanh, nhưng có thể đẩy bố mẹ vào những tình huống khó xử nếu bố mẹ không biết câu trả lời”.

Lord Drayson, Bộ trưởng Khoa học và sự đổi mới, cũng là bố của 5 đứa con nói “Giống như các bố mẹ khác, tôi cũng phải cố gắng vượt qua các câu hỏi của các con tôi. Chúng thường đưa ra những câu hỏi mà chính tôi cũng chưa từng nghĩ đến”.

Ông Lord Drayson tiết lộ “Trang web về khoa học direct.gov.uk/sciencesowhat sẽ phần nào giúp bố mẹ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mang tính đố của con mình và đồng thời cũng thoả mãn được tính tò hò, hiếu học của trẻ nhỏ”.