Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1684

Websites ngành

Xin thay mặt tập thể chị em trong lâm trường hỏi một số câu hỏi về thai nghén và nuôi trẻ sơ sinh. Có phải khi mang thai bà mẹ kiêng ăn trứng, khi cho con bú kiêng ăn thịt gà? Thế nào là đẹn, khắc phục ra sao? Tại sao trẻ sơ sinh hay bị ói, chữa thế nào

Thứ tư 8/6/2011 0:0

Muốn trả lời kỹ câu hỏi của chị phải viết hẳn một cuốn sách (!) Xin trả lời vắn tắt vậy nhé.

Mang thai

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết khi có thai nên ăn thịt, cá, gan, trứng, rau tươi, quả chín, nước trái cây, sữa tươi, sữa chua, kiêng rượu mạnh, thuốc lá, thịt hộp, thức ăn khó tiêu (ốc, sò) không nên uống nhiều cà phê, bia rượu nhé. Vậy là ăn trứng không có hại gì đâu. Khi cho con bú ăn thịt gì cũng tốt vì lúc này nhu cầu về chất đạm hữu cơ (protein) của người mẹ là rất cao (khoảng 65g/ngày). Chả có chuyện kiêng thịt gà đâu. Đẹn không phải là thuật ngữ y học nên không rõ các chị hỏi triệu chứng gì ở trẻ. Có phải là mụn nhọt, còi xương hay suy dinh dưỡng? Trẻ bị ói (nôn) là sự co bóp cùng một lúc của các cơ trơn ở thành bụng, có khi do sự co bóp cùng một lúc của các cơ trơn ở thành dạ dày (thường thức ăn bị đẩy vọt ra với số lượng nhiều).

Nếu chỉ ói một ít sữa cục trong lúc ợ hơi là chuyện bình thường. Nếu ói nhiều với số lượng sữa nhỏ có thể do ống thực quản ngắn bẩm sinh hay không giãn cơ trơn. Nếu ói thốc tháo toàn bộ thức ăn thì có thể do hẹp môn vị hay do nhiễm khuẩn nặng.

 Nếu không phải do dị tật đường tiêu hóa (phải bệnh viện mới xác định được) thì có thể do trẻ ăn uống không hợp lý, do trẻ thiếu thức ăn hay cho ăn quá nhiều, ăn sai chất lượng gây rối loạn tiêu hóa.

Cũng có trường hợp do rối loạn thần kinh thực vật, hay gặp ở những trẻ thần kinh yếu dưới 6 tháng tuổi. Cẩn thận chuyên thức ăn lỏng có thể sặc vào phổi gây ngạt thở.

Nên cho trẻ bú lâu hơn. bú cả hai bên, nếu thiếu thì cho ăn thêm sữa bò (khi nguyên nhân là do ăn thiếu). Sữa bò phải pha đúng quy cách và tăng dần (tuần đầu mỗi bữa 10g, tuần sau tăng thêm 10g nữa, từ tháng thứ 2 mỗi tháng tăng 10g - 20g. Nếu trẻ nôn thường xuyên nên chia ra cho ăn 1/2 trước, 5 - 10 phút sau mới cho ăn tiếp, không cho bú quá nhanh. Thức ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể gây ói. Nên ăn bằng bình sữa tránh để lỗ quá bé (trẻ mệt) hay lõ quá lớn (dễ ói). Khi trẻ ợ hơi sau khi bú bế cao đầu, sau một lúc mới cho nằm nghiêng 45o, đầu gối cao, nghiêng bên trái 15 phút rồi chuyển sang bên phải. Nếu không thấy hiệu quả thì phải đi khám bác sĩ nhi khoa để có thể dùng thêm thuốc an thần hay biện pháp xử lý khác.

Thuốc Peritol là thuốc kháng histamin và sérotonin (chống dị ứng), không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác giả bài viết: GS. Nguyễn Lân Dũng