Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1558

Websites ngành

Bệnh máu trắng có phải là ung thư máu không? Tại sao gọi là bệnh máu trắng?

Thứ tư 8/6/2011 0:0

Sau khi trao đổi với Giáo sư Trương Xuân Đàn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Ảnh minh hoạ

Bệnh máu trắng còn gọi là bệnh bạch cầu, bệnh bạch cầu đa sinh. Theo bệnh trạng thì do bạch tạng tăng cao, hồng cầu giảm cho nên máu bệnh nhân có màu không đỏ thẫm mà có màu trắng nhờ nhờ. Tùy theo diễn biến của bệnh nhanh hay chậm mà phân biệt thành bệnh cạch cầu cấp tính và bệnh bạch cầu mạn tính.

Bệnh bạch cầu cấp là một loại ung thư máu khá phổ biến, chiếm 21 % trong các bệnh máu ở nước ta.

Hiện nay y học vẫn chưa xác định được một cách cụ thể nguyên nhân của bệnh này. Trong các nguy cơ mắc bệnh đáng chú ý đến yếu tố tia phóng xạ, hóa chất, virut, địa lý, di truyền.

Bệnh nhân gặp rối loạn về bạch cầu các bạch cầu, có thể là tế bào mầm bạch cầu hoặc một tế bào trong quá trình biệt hóa và trưởng thành của một dòng bạch cầu tự nhiên phát triển mạnh mẽ nhưng không biệt hóa tiếp cho nên đã tích tụ lại với số lượng rất cao, xâm nhập vào tủy xương và máu ngoại vi. Sự tràn ngập các tế bào bạch cầu vào tủy xương làm cho việc sản xuất các hồng cầu, tiểu cầu bị thiếu máu nặng, bị chảy máu.

Điều trị bạch cầu rất khó và tốn kém. Việc phòng bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Quan trọng nhất là phải kiên quyết bảo vệ sự trong sạch trong môi trường sống, tránh các ô nhiễm về phóng xạ, về hóa chất (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ, chất thải của các nhà máy...). Cũng cần có cơ chế nghiêm ngặt trong việc sử dụng máy X-quang và các chất cản quang. Nên khuyên các bà mẹ tránh sinh để ngoài 40.