Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1695

Websites ngành

Bệnh sỏi thận có những biểu hiện lâm sang gì? Vì sao bị sỏi thận? Có phòng ngừa được không? Ngoài việc mổ để lấy sỏi ra có phải ngày nay đã có máy phá sỏi không cần mổ?

Thứ năm 9/6/2011 0:0

Người bệnh sỏi thận thường đau nhói ở mạng sườn, khi hòn sỏi di chuyển thường đau lan xuống phía trước bụng rồi xuống phía bìu dương vật hoặc âm hộ. Nhiều khi đái ra máu và đau rát khi tiểu tiện. Có lúc đau đột ngột trong độ 1 phút, sau đó bớt đi, vài phút sau lại đau lại. Nếu chụp X-quang cũng có thể gặp sỏi thận ở những người không có triệu chứng lâm sàng.

Sỏi thận

Sỏi thận có nguyên nhân là dư thừa muối khoáng trong máu do có sự rối loạn về kích tố (hormone) hoặc do một số bệnh. Nhiễm trùng đường tiết niệu gây tắc nghẽn luồng nước tiều cũng gây ra sỏi thận. Những bệnh nhân phải nằm lâu dài, ít hoạt động cũng có thể sinh ra sỏi thận. Một số vùng nước chứa quá nhiều Canxioxalat cũng có thể hay mắc bệnh sỏi thận. Để phòng ngừa, cần nhất là phải nên uống đủ nước hàng ngày để cản trở việc chất khoáng trở nên đậm đặc trong nước tiểu.

Ngoài việc phẫu thuật để lấy sỏi ra khỏi thận còn có thể dùng máy phá sỏi thận bằng siêu âm. Một số bệnh viện lớn đã và sẽ được trang bị máy này. Siêu âm sẽ phá tán nhỏ các hòn sỏi trong thận sau đó chúng sẽ được thoát ra qua đường tiết niệu. Sỏi thận thường có hình san hô. Sỏi bàng quang thường có hình trụ. Còn sỏi đường tiết niệu thường có hình dài.