Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1566

Websites ngành

Vì sao người cao huyết áp cần hạn chế ăn mặn, hạn chế ăn trứng gà, trứng vịt?

Thứ năm 9/6/2011 0:0

Nhu cầu về muối ăn của một người trưởng thành là 4g/ngày. Tuy nhiên, theo thói quen người ta thường ăn tới 10g/ngày hay cao hơn nữa. Ion Natri (NA+) trong muối ăn (NaCl) làm tăng lên Na+ trong các sợi cơ trơn của các thành mạch máu sẽ tăng sự nhạy cảm của thành mạch đối với các chất gây co mạch và làm tăng huyết áp.

Ảnh minh họa

Ăn mặn còn làm cơ thể giữ nước nhiều hơn và làm tăng lượng máu lưu hành, do đó làm tăng huyết áp. Với người cao huyết áp nên hạn chế ăn thừa muối và hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều Natri như mì chính (Natri glutamat), nước khoáng ( chứa nhiều Natri cacbonat).

Lòng đỏ trứng gà chưa nhiều Cholesterol (trong 100g lòng đỏ trứng có tới gần 100 mg Cholesterol). Khi lượng Cholesterol trong máu tăng lên thì các tế bào cơ trơn và đại thực bào ở vị trí có tổn thương sẽ trở thành tế bào tích chứa đầy mỡ. khi quá tải các tế bào này vỡ ra đổ Cholesterol ra các tổ chức xung quanh. Các tổ chức liên kết khi đó sẽ phát hiện, xâm nhập và tạo thành các mảng xơ vữa ở động mạch. Bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tăng huyết áp là hai bệnh khác nhau nhưng nếu cùng có ở một bệnh nhân thì sẽ làm cho cả 2 bệnh nặng lên và có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.