Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 23766144

Đang online: 567

Websites ngành

Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

Thứ sáu 18/10/2013 0:0

Màn đại xòe cổ được thực hiện tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ vào đêm 29.9.2013 có 2013 nghệ nhân, diễn viên và nhân dân tham gia cùng sáu điệu xòe cổ được trình diễn.

Trình diễn màn đại xòe lớn nhất Việt Nam

Nghĩa Lộ là một thị xã phía Tây Nam tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với hoa ban, gạo Mường Lò, xôi ngũ sắc, thổ cẩm, ngòi Thia, nhiều lễ hội và trò chơi dân gian độc đáo cùng các nhạc cụ đặc trưng, đặc biệt là điệu xòe Thái uyển chuyển.

Nhân Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt Đề án "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa - du lịch giai đoạn 2013 - 2020" và các hoạt động tuần văn hóa, thể thao, du lịch Nghĩa Lộ năm 2013 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc ở thị xã Nghĩa Lộ nói chung và các điệu múa xòe cổ của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ nói riêng đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, UBND Thị xã Nghĩa Lộ đã thực hiện màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam.

Màn đại xòe cổ được thực hiện nhằm khai thác, bảo tồn, tôn vinh, quảng bá nét văn hóa truyền thống đặc thù của nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước, phục vụ mục tiêu phát triển du lịch trên địa bàn.

Màn đại xòe cổ thực hiện tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với 2013 nghệ nhân, diễn viên và nhân dân tham gia biểu diễn. Sáu điệu xòe cổ được trình diễn, bao gồm: Khắm khen (Nắm tay nhau), Đổn hôn (Bước tiến lùi), Phá xí (Bổ bốn hay chia bốn), Nhôm khăn (Tung khăn), Khắm khăn mơi lảu (Nâng khăn mời rượu), Ỏm lọm tốp mư (Vỗ tay đi vòng tròn). Các nghệ nhân, diễn viên nòng cốt sử dụng đạo cụ để biểu diễn (Khăn xòe). Màn xòe cổ kéo dài khoảng 25 phút.

Các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng cùng mặc trang phục truyền thống của dân tộc Thái (nữ áo cỏm, váy đen, khăn Piêu, khăn xòe; nam mặc quần áo thổ cẩm nhuộm chàm) để tham gia màn đại xòe này. Phần kết của chương trình được kết nối trở thành màn đại xòe tạo hình hoa ban năm cánh trắng, đỏ, tím – một biểu tượng gắn liền với miền núi Tây Bắc. Tâm điểm của vòng xòe là ngọn lửa truyền thống, được xây dựng thành mô hình bằng khung thép hình chóp, đường kính 2m, chiều cao 3m. Bên cạnh đó sẽ có các nghệ nhân chơi các nhạc cụ truyền thống như khèn, pí, sáo, chiêng, trống...

Để chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định và màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam, trước đó một tháng, thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, thay thế hệ thống đèn điện chiếu sáng và lắp mới hệ thống đèn trang trí trên các tuyến phố; cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường; treo cờ, băng rôn khẩu hiệu, quảng bá các hình ảnh của con người và những nét đẹp văn hóa của Nghĩa Lộ - Mường Lò...

Vào lúc 21h, ngày 29.9.2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập kỷ lục: "Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam” - Đơn vị sở hữu: UBND Thị xã Nghĩa Lộ (Tỉnh Yên Bái).

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Yên Bái, nhằm quảng bá hình ảnh bản sắc văn hoá đặc thù dân tộc Thái vùng Mường Lò nói riêng, đồng bào Thái vùng Tây Bắc nói chung đến du khách trong nước và quốc tế.