Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24953922

Đang online: 2348

Websites ngành

Làm gì để tránh loãng xương?

Thứ hai 29/7/2019 10:41

Mẹ cháu năm nay 52 tuổi, bị gãy xương cổ tay phải nẹp băng cố định, khám bác sĩ có kết luận bị loãng xương.

Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này.

Trần Thu (Nghệ An)

Ảnh minh họa

Bệnh loãng xương là bệnh lý làm xương yếu dần và gây hiệu quả xương giòn và dễ gãy. Nếu bị loãng xương thì nguy cơ bị gãy xương đặc biệt là ở hông, cột sống và cổ tay rất dễ xảy ra.
Ở độ tuổi của mẹ em, loãng xương hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là do cơ thể đang trải qua thời kì mãn kinh. Thay đổi chính trong thời kỳ này là lượng hormon estrogen giảm mạnh. Khi lượng estrogen giảm sẽ làm xương mất nhanh hơn. Thực tế là trong vòng 5 năm đầu tiên sau mãn kinh một số phụ nữ vẫn có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể và làm cho xương yếu và giòn.
Mãn kinh là nguyên nhân thường gặp nhất gây loãng xương; nguyên nhân tiếp theo có thể do phải phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (nơi sản xuất estrogen). Tuy nhiên mất xương cũng có thể do bệnh khác hoặc các tác nhân khác như dùng corticoid quá liều và kéo dài, ít vận động cơ, hàm lượng canxi thấp trong khẩu phần ăn...
Để đề phòng chứng loãng xương, mẹ em nên bổ sung canxi trong chế độ ăn hàng ngày như: hải sản, sữa... Tập luyện thường xuyên nhẹ nhàng các môn thể dục như đi bộ, chạy... để giúp tăng độ bền của xương... Để chữa trị chứng loãng xương, cần đưa mẹ đến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn dùng thuốc, cách tập luyện cũng như ăn uống hợp lý.

BS. Ngọc Lan