Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:

Đang online: 1642

Websites ngành

Kỹ thuật trồng cây Trúc Mai

Thứ sáu 2/2/2018 14:30

Cây Trúc Mai thuộc họ Trúc Đào có hoa rất đẹp giống hệt hoa Mai vàng. Kỹ thuật trồng cây Trúc Mai cần phải chăm sóc đúng cách mới cho ra hoa nở đẹp.

Cây Trúc Mai còn có tên gọi khác là Trúc hoa vàng được trồng ở nước ta một vài năm gần đây. Cây chủ yếu trồng làm cảnh bởi sở hữu hoa 5 cánh đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy như mang lại may mắn, tốt đẹp và phú quý cho gia chủ. Một năm cây ra hoa 3 lần vào mùa hạ, thu và mùa xuân, đặc biệt cây thường nở hoa vào đúng dịp Tết. 

Kỹ thuật trồng cây Trúc Mai đẹp rực rỡ lại mang may mắn cho gia chủ - ảnh 1

 Kỹ thuật trồng cây Trúc Mai mang may mắn, tốt lành cho gia chủ. 

Điều kiện thích hợp trồng cây hoa Trúc Mai

Cây Trúc Mai sống chủ yếu ở ngoài trời, chịu nắng tốt, phát triển rất nhanh, cây có thể cao tới 5,6m được trồng làm cảnh hoặc trồng trong chậu uốn thành cây bonzai. Cây trồng chủ yếu để làm cảnh trang trí trong nhà hay sân vườn. Ngoài ra cây Trúc Mai lâu năm sẽ được trồng vào chậu để làm cây kiểng cổ rất có giá trị.

Đất trồng thích hợp đối với cây Trúc Mai

Trồng cây Trúc Mai phải sử dụng loại đất thoát nước tốt, giàu khoáng chất. Để đất trồng luôn giàu dinh dưỡng thì khoảng 1 đến 2 tháng nên tăng cường thêm ít phân hóa học hoặc phân bón lá cho cây.

Kỹ thuật trồng cây Trúc Mai

Cây Trúc Mai nhân giống bằng cách ươm hạt, thường khi hoa nở tàn thì sẽ xuất hiện những hạt của nó, đợi khi hạt đã già thì tiến hành thu hoạch và ươm cho nảy mầm.

Trước khi ươm nên ngâm hạt giống vào nước khoảng 6-8 tiếng sau đó gieo hạt xuống bầu đất đã chuẩn bị sẵn rồi phủ lên trên một lớp đất mới sau cho vừa che lấp hạt khoảng 1-2cm. Lưu ý nên tưới nước giữ ẩm hàng ngày, cho đến 10 ngày sau thì hạt bắt đầu nảy mầm thành cây con rồi đem trồng.

Chăm sóc cây Trúc Mai

Trúc Mai dễ trồng nhưng chăm sóc cũng khá cầu kỳ nhất là vào thời điểm cây ra hoa. Ở thời điểm này cần đảm bảo đủ nước, để cây phát triển khỏe mạnh. Là cây ưa sáng nên trồng cây này ở những nơi có nhiều ánh sáng, vì cây chịu nắng không chịu được râm.

Tùy theo vị trí trồng mà ta tưới lượng nước cho hợp lý, nếu trồng chậu thì có thể tưới 2 ngày một lần hoặc có thể tưới mỗi ngày, còn trồng ngoài đất rộng không gò bó thì có thể tưới 3 ngày một lần, nếu vị trí đó thoát nước tốt cũng có thể tưới mỗi ngày.