Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24675459

Đang online: 1655

Websites ngành

Kỹ thuật nuôi cá mè hoa

Thứ tư 6/9/2017 8:37

Cá mè hoa là loài cá lớn nhanh, nhiều trứng, kỹ thuật nuôi đơn giản cho lợi nhuận cao giúp người nông dân phát triển kinh tế.

Cá mè hoa là một loài cá mè. Nó có một cái đầu không vảy lớn, một cái miệng lớn, và đôi mắt nằm rất thấp trên đầu. Cá trưởng thành thường có một đốm màu xám bạc. Cá trưởng thành có thể là khá lớn. Cá mè hoa nguồn gốc những con sông lớn và các hồ vùng đồng bằng ngập lũ có liên quan của Đông Á. 

Cá mè hoa nhanh lớn, có hàm lượng mỡ lớn. Ảnh: Kiểm lâm An Giang 

Cà mè hoa thịt béo ngon, có nhiều chất dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí, thích hợp đối với những người phong hàn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, thận suy, gân cốt yếu, lưng khớp đau, tì vị suy hàn, tiêu hoá kém, tứ chi phù. Trong dân gian thường dùng đầu cá mè hoa để bổ hư, trị chứng tai ù, mắt hoa, phong hàn, đầu đau, cá mè hoa còn có tác dụng hạ huyết áp.

Cá mè hoa có tốc độ tăng trưởng nhanh, làm cho nó là loài cá nuôi sinh lợi. Cá mè hoa chủ yếu ăn động vật phù du, nhưng cũng ăn thực vật phù du và mảnh vụn.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, phát triển nuôi cá mè hoa còn có tác dụng làm sạch ao hồ, góp phần chống ô nhiễm môi trường nước vì cá mè hoa ăn sinh vật phù du và mùn bã hữu cơ, vi khuẩn là nguồn gốc gây ra mùi hôi thối tại các ao, hồ ở nông thôn. Thường nuôi ghép cá mè hoa với cá mè trắng, cá chép, cá diếc...

Để tăng sức đề kháng cho cá khi chọn cá giống khoẻ mạnh, không bị xây xát, không dị hình. Không thả cá quá nhỏ, không nên nuôi cá với mật độ quá dày.

Cá giống mới mua về cần để cá có thời gian quen dần với nư­ớc ao, bằng cách té nư­ớc ao vào thùng, chậu đựng cá giống hoặc ngâm cả túi cá xuống ao 15 phút để cho nhiệt độ trong túi và nư­ớc ao cân bằng nhau, rồi thả cá ra ao.

Tr­ước khi thả cá nên tắm cho cá giống bằng n­ước muối nồng độ 2 - 3% trong 10 -15 phút. Không dùng phân chuồng tư­ơi để bón cho ao; phân chuồng cần ủ với vôi (4 - 5 kg vôi/100kg phân chuông) trong 20 ngày tr­ước khi sử dụng. Có thể bón vôi bột vào n­ước ao định kỳ mỗi tháng 2 lần (Bón 1 - 2 kg vôi cho 100m3 n­ước ao).

Môi trường sống của cá mè hoa: Nhiệt độ thích hợp từ 27 – 32oC, oxy hòa tan 0,64 mg/l. Diện tích nuôi ở ao đất: 100m2, nước ao sâu 1,2 – 1,5 m. Bờ ao ngăn được lũ, ao có nguồn nước tốt gần sông rạch, kết hợp với nuôi heo, trồng cây. Mật độ thả: 3 – 5 con (cỡ 2 – 2,5 cm). Bổ sung thức ăn cho cá gồm: Bột cá 10 – 15%, rau xanh 20 – 25%, cám, bắp: 60 – 70%. Thức ăn được nấu chín nhừ, dẻo tạo thành viên thả vào sàn cho ăn (sàn cách mặt nước 40 – 50 cm), các loại rau, cỏ phải xắt nhỏ vừa miệng cá. Ngày cho ăn 2 lần, cho ăn rau xanh trước, thức ăn viên sau. Khẩu phần thức ăn ba tháng đầu 5 – 8%, về sau giảm 2 – 3% so với trọng lượng cá. Thường xuyên chăm sóc, kiểm tra, thay nước khi cá yếu.