Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24681609

Đang online: 2146

Websites ngành

Tại sao hay thắp hương bằng hoa cúc?

Thứ sáu 5/8/2016 7:51

Tại sao hay thắp hương bằng hoa cúc trên bàn thờ thay vì sử dụng các loài hoa khác khi thắp hương.

Việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên vào các ngày lễ chạp (rằm, mùng một) và thờ phụng tâm linh… là tập tục lâu đời, thể hiện tấm lòng thành kính một cách thanh khiết. Dâng hoa cũng tức là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp làm được trong cuộc sống lên chư Phật, Thánh, gia tiên là hành động thành kính, bày tỏ lòng biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Với riêng phật tử, hoa là nhân, sau đó cho ra quả. Cúng hoa thể hiện cho việc tu nhân, tích đức. Nếu hoa đẹp sẽ cho ra quả ngon, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến làm điều thiện, tu nhân để tương lai nhận được thiện quả.

 

Tại sao hay thắp hương bằng hoa cúc?

 tai-sao-hay-thap-huong-bang-hoa-cuc-giadinhvietnam.com 1

Thắp hương và cắm hoa cúc trên bàn thờ thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ người đã khuất. (Ảnh minh họa)

Hoa cúc trắng mang ý nghĩa thanh khiết, cao thượng đại diện cho sự tôn kính, dùng để tỏ ý tiếc thương, gửi gắm nỗi lòng nhung nhớ và hi vọng người đã khuất có được một cuộc sống an nhiên nơi thiên đường.

Ở một số nước phương Đông hoa cúc vàng có ý nghĩa nhớ thương, nhưng ở phương tây lại có ngụ ý đau buồn.

 

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ

- Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.

- Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

- Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.