Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24681485

Đang online: 2097

Websites ngành

Đồng tiền cổ nhất thế giới?

Thứ ba 9/2/2016 7:50

Theo thông báo hôm 27/2/2013 của cảnh sát Tây Ban Nha, đồng tiền La Mã cổ "duy nhất trên thế giới" được tìm thấy trong một lô hàng gồm 867 đồng tiền cổ và trang sức bị đánh cắp mới được cảnh sát thu lại.

Xin cho biết đồng tiền nào là cổ nhất trên thế giới?
Đinh Thành Duy, Tân Châu, An Giang
Ở Việt Nam mọi tài liệu lịch sử đều ghi nhận rằng, đồng tiền đúc dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng năm 968 – 980 được coi là đồng tiền cổ nhất nước ta.
Nó được coi là đồng tiền đầu tiên trong lịch sử tiền tệ. Trong bản niên biểu những sự kiện lịch sử hóa tệ lớn Trung Quốc có viết: Đinh Bộ Lĩnh ở Việt Nam vào năm 970 đúc Thái Bình Hưng Bảo.
Còn trên thế giới thì theo thông báo hôm 27/2/2013 của cảnh sát Tây Ban Nha, đồng tiền La Mã cổ "duy nhất trên thế giới" được tìm thấy trong một lô hàng gồm 867 đồng tiền cổ và trang sức bị đánh cắp mới được cảnh sát thu lại.
Lô hàng này có giá trị khoảng 600.000 eurro. Vào tháng 4/2012, các đồng tiền La Mã cổ, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, đã bị đánh cắp cùng với nhiều đồ trang sức tại tư gia một nhà sưu tập ở Madrid, Tây Ban Nha.
Một trong những đồng tiền này được đánh giá là "đồng tiền duy nhất" trên thế giới, đã được chủ nhân bộ sưu tập mua với giá 30.000 euro trong một cuộc bán đấu giá tại New York năm 2002.
Thanh tra Antonio Tenorio, chi huy bộ phận Bảo vệ di sản lịch sử của lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha cho biết: "Đồng tiền này vô giá về khía cạnh lịch sử".
Ngay khi vụ trộm xảy ra, cảnh sát Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra quy mô lớn trong nước cũng như quốc tế. Họ đã phát hiện 204 đồng tiền cổ tại một địa điểm bán đấu giá ở Barcelona, do một chủ cửa hàng trang sức ở Madrid mang đến chào bán. Khi tiến hành khám xét cửa hàng của người này tại Madrid, cảnh sát đã thu được toàn bộ phần còn lại của bộ sưu tập bị đánh cắp.
Theo thông tin ban đầu, nhiều khả năng nhóm công nhân làm việc tại tư gia của nhà sưu tập nói trên đã đánh cắp số tiền cổ và đồ trang sức của chủ nhà.
Đồng tiền cổ hơn nữa được biết là các đồng tiền kỷ niệm chiến thắng của bạo chúa Sicilia trong các cuộc đua ngựa Olympic. Mặt chính của đồng tiền Syracusan miêu tả nữ thần thành phố Arethusa, bao quanh bằng dòng chữ "của Syracusans".
Trên mặt có một cỗ xe bốn ngựa đang phi nước đại. Cảnh này là một biểu tượng cho chiến thắng quân sự (Gelon chinh phục Carthage vào năm 480 trước Công nguyên, Carthago là tên gọi của một thành phố cổ thuộc xứ Tunisia ngày nay và cũng để chỉ khu vực ngoại ô Tunis hiện nay).  
Theo GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG: Nongnghiep.vn