Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24681637

Đang online: 2156

Websites ngành

Loài chim săn mồi lớn nhất thế giới ?

chủ nhật 3/1/2016 19:21

Chim săn mồi gồm hai nhóm lớn: Chim săn mồi ban ngày và chim săn mồi ban đêm.

Ảnh minh họa
Xin hỏi trong các loài chim săn mồi thì loài nào có kích thước lớn nhất?
 Vũ Trọng Khoa, Châu Thành, Long An
Chim săn mồi gồm hai nhóm lớn: Chim săn mồi ban ngày phần lớn là các loài chim trong bộ Ưng và bộ Cắt, bao gồm đại bàng, diều hâu, chim ưng, kền kền, chim ó, chim bồ cắt và chim cắt…
Những loài này thường bay nhanh và có thị giác rất tốt. Chúng thường bắt mồi bằng cách lao xuống từ trên cao. Khác với các loài cú thường nuốt nguyên cả con mồi, các loài chim ưng và chim cắt thường xé mồi khi ăn. Đa số chúng thường có xu hướng bay cao hoặc liệng.
Các loài chim thuộc bộ Cắt thường giết chết con mồi bằng mỏ, nhờ trên mỏ có một mấu sắc, được gọi là răng, giúp nó có thể bẻ gãy xương sống con mồi, trong khi các loài chim trong bộ Ưng sử dụng chủ yếu móng vuốt để giết mồi.
Chim săn mồi ban đêm là các loài chim trong bộ Cú, bao gồm cú mèo, cú vọ, dù dì và chim lợn… Chúng có thính giác rất tốt, phù hợp với lối sống ban đêm, và thường tiếp cận con mồi một cách bất ngờ. Các loài chim lợn có đặc điểm không phát ra tiếng động khi bay.
Về kích thước thì kền kền cựu lục địa (Vulture) có kích thước từ lớn đến rất lớn (2–14 kg, dài 70–120 cm, sải cánh 1,5 đến trên 3m).
Đại bàng (Eagle) cũng có kích thước lớn đến rất lớn (2–9 kg, dài 70–100 cm, sải cánh từ 1,6 đến trên 2,5m). Đại bàng ưng (Hawk Eagle), còn gọi là chim ưng hoặc chim diều cũng có kích thước khá lớn (khoảng 1–3 kg), có hình dáng tương tự đại bàng thực thụ nhưng kích thước nhỏ hơn. 
Đại bàng biển (Sea Eagle) và đại bàng ăn cá, cũng khá lớn (hầu hết nặng 2–9 kg, sải cánh từ 1,7 đến trên 2,5m). Đại bàng ăn rắn hay diều ăn rắn (Snake Eagle và Serpent Eagle), có kích thước nhỏ hơn (khoảng từ gần 1 kg đến dưới 3 kg).
Diều mốc (Buzzard) kích cỡ từ vài trăm gram đến 2 kg. Diều mốc Nam Mỹ hay diều ăn cua (Crab Hawk), diều ăn ong (Honey Buzzard) và diều mướp (Harrier) từ vài trăm gram đến 1 kg. Diều hâu (Kite) có kích thước từ vài trăm gram đến 1,6 kg.
Theo GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG: Nongnghiep.vn