Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24981032

Đang online: 1678

Websites ngành

Có phải nhiệt độ mỗi ngày cao nhất là vào giữ trưa? Vì sao như vậy? Vì sao mặt trời khi mới mọc hoặc sắp lặn có kích thước to hơn và có màu đỏ hơn.

Thứ hai 20/6/2011 0:0

Không đúng đâu, nhiệt độ trung bình mỗi ngày cao nhất vào khoảng 2-3 giờ chiều . Buổi trưa mùa hạ ánh nắng mặt trời gần như chiếu thẳng góc xuống mặt đất. Ta biết rằng nhiệt năng của bức xạ mặt trời chỉ được không khí hấp thụ...

Một buổi trưa

Không đúng đâu, nhiệt độ trung bình mỗi ngày cao nhất vào khoảng 2-3 giờ chiều . Buổi trưa mùa hạ ánh nắng mặt trời gần như chiếu thẳng góc xuống mặt đất. Ta biết rằng nhiệt năng của bức xạ mặt trời chỉ được không khí hấp thụ khoảng 14 % còn mặt đất hấp thụ  tới 43%. Nhiệt năng của mặt trời sau khi bị mặt đất hấp thụ rồi mới truyền trở lại không khí. Trưa mùa hè nhiệt lượng mà mặt trời tỏa ra, vẫn thấp hơn nhiệt lượng do mặt trời cung cấp. Vì vậy nhiệt độ của mặt đất vẫn tiếp tục nâng cao. Thời gian nóng nhất trong ngày vì vậy sẽ là 2 – 3 giờ chiều. Cảm giác mặt trời khi sắp lặn hay mới mọc to hơn lúc buổi trưa là không đúng (đo bằng thiết bị quang học thấy không khác nhau mấy). Tuy nhiên vì có hiện tượng ánh sáng bị khúc xạ qua lớp khí quyển cho nên ta thấy khi gần đường chân trời đường kính dọc của mặt trời ngắn hơn đường kính ngang. Trong 7 sắc “cầu vồng” có trong ánh sáng thì chỉ có màu đỏ và màu da cam dễ dàng xuyên qua các chướng ngại vật trong khí quyển ( các hạt nhỏ của bụi của khí và hơi nước ). Vì lúc bình minh và lúc hoàng hôn mặt trời chiếu chếch xuống mặt đất ánh sáng phải xuyên qua một lớp khí quyển dầy hơn cho nên ta thấy mặt trời có màu đỏ hơn ( các tia sáng khác bị hấp thu hay bị tán xạ hết ).