Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24981057

Đang online: 1703

Websites ngành

Khí ô zôn là gì? Tầng ô zôn nằm ở đâu? Vì lý do gì mà tầng ozôn bị thủng? Tầng ô zôn bị thủng có thể dẫn đến những tác hại gì cho con người?

Thứ hai 20/6/2011 0:0

Ô zôn ( Ozone) là một thể khí có màu lam không ổn định, có mùi khó chịu, gây kích thích Ô zôn có công thức là O3, tức là một chất đồng vị dị thể ôxi ( O2 ) Ô zôn có thể được sản xuất ra để dùng làm chất ôxy...

ảnh minh họa - tầng ozon

Ô zôn ( Ozone) là một thể khí có màu lam không ổn định, có mùi khó chịu, gây kích thích Ô zôn có công thức là O3, tức là một chất đồng vị dị thể ôxi ( O2 ) Ô zôn có thể được sản xuất ra để dùng làm chất ôxy hóa, dùng để sử lý nước thải công nghiệp.

Trong tự nhiên Ô zôn  tập trung nhiều thành một tầng bao quanh Trái đất, ở độ cao khoảng 15-30km, nồng độ cao nhất ở độ cao 20-25km. Tầng Ô zôn có tác dụng quan trong trong việc ngăn cản sự xâm nhập của tia tử ngoại từ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Tia tử ngoại chiếu nhiều xuống mặt đất có thể gây đột biến cho nhiều loại sinh học và nhất là làm tăng bệnh ung thư da cho nhân loại. Nhiều loại hóa chất do con người làm ra khi bay lên trên cao có thể gây phá vỡ kết cấu của tầng Ô zôn  ở nhiều chỗ. Trong các hóa chất này nguy hiểm nhất là  khí Clorua fluorua cacbon (CCF) hay được sử dụng trong công nghiệp lạnh.Từ năm 1989 thế giới đã yêu cầu cấm sử dụng khí CCF trong công nghiệp lạnh từ năm 2000. Ngoài ra các máy bay siêu thanh hoạt động quá nhiều trên không cũng làm sinh ra các lớp hợp chất nitrat, sunphat. Các hợp chất này cũng kết hợp được với Ô zôn làm ổn định tổn thất tới tầng Ô zôn .Việc bảo vệ tầng Ô zôn đang là nhiệm vụ cấp bách của toàn nhân loại.