Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24679810

Đang online: 1695

Websites ngành

Nếu trong di chúc của người để lại di sản thừa kế ghi “Giao tài sản nhà đất cho người con nào có công đối với bố mẹ nhất được quản lý, sử dụng làm nơi thờ cúng” thì thuật ngữ “quản lý”; có phải đó là việc cho tài sản (di sản) có điều kiện không?

Thứ hai 18/3/2013 0:0

Trả lời: Trước hết quyền sở hữu tài sản bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản đó. Quản lý hay sử dụng chỉ là một trong các yếu tố để xác định quyền sở hữu mà thôi. Người được giao quản lý di sản không có...

(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Trước hết quyền sở hữu tài sản bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản đó. Quản lý hay sử dụng chỉ là một trong các yếu tố để xác định quyền sở hữu mà thôi. Người được giao quản lý di sản không có quyền định đoạt di sản (hay tài sản) được giao. Đọc kỹ di chúc nêu trên thì ý chí của người để lại di sản thừa kế không cho đứt người con nào có công với bố mẹ nhất mà chỉ giao quyền quản lý, sử dụng làm nơi thờ cúng. Mặt khác, nơi thờ cúng (nhà thờ của họ, dòng họ, gia đình…) là nơi mà mọi người đều có quyền sử dụng khi có việc thờ cúng và được coi như của chung. Việc bán nhà thờ (định đoạt tài sản) phải được sự đồng ý của những người có quyền lợi đối với nhà thờ đó.

Chính vì vậy việc giao quản lý, sử dụng nhà đất để làm nơi thờ cúng không đồng nghĩa với việc được hưởng di sản thừa kế.

Những hỏi đáp cũ hơn