Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 25137460

Đang online: 868

Websites ngành

Năng lượng nước, có phải ngoài thủy điện còn có thể vận dụng năng lượng thủy triều và năng lượng sóng?

Thứ ba 19/8/2014 0:0

Thủy năng hay năng lượng nước là năng lượng nói chung nhận được từ lực hoặc năng lượng của dòng nước, dùng để sử dụng vào những mục đích có lợi.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Trước khi được mở rộng ra thương mại hóa điện năng, thủy năng đã được sử dụng cho mục đích thủy lợi, và cung cấp năng lượng cho nhiều máy móc khác nhau, như cối xay nước, máy dệt, máy cưa, cẩu trục ở âu tàu, và thang máy dùng trong nhà...

 Thuỷ điện là nguồn điện có được từ năng lượng nước. Đa số năng lượng thuỷ điện có được từ thế năng của nước được tích tại các đập nước làm quay một tuốc bin nước và máy phát điện.

 Kiểu ít được biết đến hơn là sử dụng năng lượng động lực của nước hay các nguồn nước không bị tích bằng các đập nước như năng lượng thuỷ triều. Thuỷ điện là nguồn năng lượng có thể hồi phục.

Năng lượng lấy được từ nước phụ thuộc không chỉ vào thể tích mà cả vào sự khác biệt về độ cao giữa nguồn và dòng chảy ra. Sự khác biệt về độ cao được gọi là áp suất. Lượng năng lượng tiềm tàng trong nước tỷ lệ với áp suất.

Để có được áp suất cao nhất, nước cung cấp cho một tuốc bin nước có thể được cho chảy qua một ống lớn gọi là ống dẫn nước có áp. Có nơi người ta xây những con đập chắn ngang các cửa sông, chặn đường lên xuống của thủy triều đại dương.

 Nước bị chặn lại sẽ làm quay các tuốc bin khi nó chảy qua những lỗ hổng trong đập. Những con đập này lợi dụng áp lực cột nước do thủy triều lên xuống tạo ra để làm quay các tuốc bin.

Để thu được năng lượng từ sóng, người ta sử dụng phương pháp dao động cột nước. Sóng chảy vào bờ biển, đẩy mực nước lên trong một phòng rộng được xây dựng bên trong dải đất ven bờ biển, một phần bị chìm dưới mặt nước biển.

Khi nước dâng, không khí bên trong phòng bị đẩy ra theo một lỗ trống vào một tuốc bin. Khi sóng rút đi, mực nước hạ xuống bên trong phòng hút không khí đi qua tuốc bin theo hướng ngược lại. Tuốc bin xoay tròn làm quay một máy phát để sản xuất điện...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Nguồn tin: Theo nongnghiep.vn