Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 24675455

Đang online: 1654

Websites ngành

Sau khi ăn tôm bị mẩn ngứa, phải làm gì?

Thứ hai 2/12/2019 11:7

Năm nay tôi 20 tuổi, trước đây ăn tôm không sao nhưng từ khi có thai đến nay cứ ăn tôm vào là tôi bị mẩn ngứa rất khó chịu.

Xin bác sĩ tư vấn giúp!

tranthiha@gmail.com.

Ảnh minh họa

Hải sản là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Hiện tượng mẩn ngứa của chị sau mỗi lần ăn tôm được xếp vào nguyên nhân dị ứng do thực phẩm. Một số người dễ dị ứng với phấn hoa, tôm, thịt gà, cua, lông gia súc, bụi công nghiệp...

Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là bởi hệ thống miễn dịch xem protein của hải sản là có hại, dẫn đến việc sản xuất các kháng thể với protein đó - chất gây dị ứng. Trường hợp dị ứng từ khi mang thai của chị có thể liên quan đến thay đổi nội tiết trong cơ thể. Nguyên tắc đầu tiên để phòng dị ứng là tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra dị ứng. Vì thế, chị không nên ăn tôm nữa mà thay vào đó là những thức ăn chứa nhiều protien khác như cá, cua, ngao, sò... Những đồ hải sản này có giá trị dinh dưỡng không kém tôm. Mặt khác, dinh dưỡng cho người mang thai cần đa dạng, đủ chất chứ không chỉ ăn một loại thực phẩm nào đó.

Hiện nay, có một số thuốc chống dị ứng, nhưng bản thân người hay dị ứng có kết nối héparin-histamin kém bền vững nên chỉ giải quyết tình thế, khó trị dứt điểm được, do vậy, phòng bệnh là tốt nhất. Đặc biệt, chị đang mang thai thì khi sử dụng bất kỳ thuốc gì cũng phải hết sức thận trọng và phải có chỉ định của bác sĩ sản khoa.